Đi Hàn Quốc

Arirang – bài hát dân ca nổi tiếng của Hàn Quốc

Arirang là tên của bài hát trong thể loại nhạc dân ca truyền thống ở Hàn Quốc. Nó còn được người dân địa phương xem là “quốc ca không chính thức”. Đất nước Kimchi cũng có tổ chức nhiều lễ hội liên quan đến bài dân ca Arirang. Nếu du khách có hứng thú muốn tìm hiểu nét văn hoá độc đáo này thì có thể ghé thăm lễ hội hay các điểm tham quan nói về bài dân ca Arirang trong chuyến du lịch Hàn Quốc.

Arirang không phải là một bài hát cụ thể nào. Nó được dùng để chỉ chung cho những bài hát dân ca mà phần điệp khúc có chứa từ “Arirang” hay “Arari”. Bài dân ca Arirang nổi tiếng của Hàn Quốc có rất nhiều phiên bản khác nhau tuỳ vào từng vùng miền. Tên của các bài hát đó thường dựa vào nơi xuất xứ ra nó. Phiên bản đầu tiên là bài “Jeongseon Arirang” đã có từ 600 năm trước. Tuy nhiên phiên bản Arirang nổi tiếng nhất là ở Seoul, tên “Bonjo Arirang” hoặc “Gyeonggi Arirang”. Ngoài ra, “Paldo Arirang” là tên được dùng cho nhiều phiên bản khác nhau ở những vùng xa xôi của Hàn Quốc.

Các chuyên gia đã ước tính có hơn 3.600 biến thể của bài dân ca Arirang nổi tiếng này. Một điều tuyệt vời là bài dân ca Arirang thể hiện sự tự do ngôn luận và đồng cảm của người dân Hàn Quốc. Tất cả người dân đều có thể viết lời mới cho bài hát. Bài dân ca Arirang cũng là chủ đề phổ biến trong các hình thức nghệ thuật khác như điện ảnh, nhạc kịch, múa và văn học. Nó là một bài thánh ca để làm tăng sự đoàn kết giữa những người Hàn Quốc, dù ở đất khách hay quê nhà.

Vào tháng 12 năm 2012, bài dân ca Arirang nổi tiếng của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, bạn hãy thử tìm hiểu nét văn hoá độc đáo này. Đó sẽ là trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch của du khách.

Một đoạn trong bài dân ca “Gyeonggi Arirang” nổi tiếng ở Hàn Quốc:

아리랑, 아리랑, 아라리 요 …
아리랑 고개 로 넘어 간다.
나를 버리고 가시는 님 은
십리 도 못 가서 발병 난다.

Phiên âm:
Arirang, Arirang, Arariyo …
Arirang gogaero neomeoganda.
Nareul beorigo gasineun nimeun
Sibrido motgaseo balbyeongnanda.

Một vài phiên bản của bài dân ca Arirang Hàn Quốc:

Bài dân ca “Gyeonggi Arirang” được biểu diễn trong buổi lễ hội

Bài dân ca “Jeongseon Arirang” của tỉnh Gangwon.

Bài dân ca “Jindo Arirang” của tỉnh Jeolla

Arirang – bài hát dân ca nổi tiếng của Hàn Quốc
5 (100%) 1 vote[s]

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

Bài viết liên quan

Những nơi bán Patbingsu ngon nhất ở Seoul, Hàn Quốc

Hoang Duong

Tham quan cung điện Hàn Quốc rực rỡ vào ban đêm

Hoang An

Những thông tin cần lưu ý khi đi tour du lịch Hàn Quốc

Hoang An

Leave a Comment